Làm thế nào để xử lý thời gian chết của nhân viên nhà hàng?

Mỗi nhà hàng đều có một khoảng thời gian chết của nhân viên với một vài khung giờ cụ thể nào đó. Đôi khi nó có thể dễ dàng dự đoán được và bạn đã có cách giải quyết ổn thỏa cho điều đó chưa? Ví dụ như không quá nhiều người muốn ăn tối bằng bít tết vào lúc 3 giờ chiều nhưng nhà hàng của bạn vẫn phải hoạt động với lượng nhân viên nhất định tối thiểu. Vậy bạn có thể làm gì để không bị lãng phí tiền trả cho nhân viên nhà hàng? Đây là một số lời khuyên.

Làm việc theo ca

Để giữ phong cách chuyên nghiệp cho nhà hàng, các nhân viên phải đảm bảo được đào tạo bài bàn để có đủ lượng kiến thức nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn. Làm việc theo ca đồng nghĩa với việc số lượng nhân viên nhà hàng bạn sẽ tăng lên. Mặc dù tiền lương bạn chi ra có thể vẫn không thay đổi nhưng chi phí cho hoạt động đào tạo có thể tăng lên. Tuy nhiên, về lâu dài, nó đảm bảo bạn không bị lãng phí thời gian nhiều cho từng nhân viên bởi những khoảng thời gian chết. Tính ra thì bạn bỏ ra thêm một ít chi phí ban đầu để có thể tiết kiệm về lâu về dài. Lưu ý là việc đào tạo nhân viên là bắt buộc, lý do vì sao thì bạn xem >> Mẹo giúp nhà hàng sang trọng hơn << để hiểu thêm.

đồng phục nhân viên nhà hàng tiệc cưới

Đồng phục nhà hàng tiệc cưới

Chia sẻ công việc với nhân viên trong nhà hàng

Bạn có nhiều thứ cần phải làm không? Nếu bạn thường bận rộn, thì một số thời gian chết của nhân viên có thể là một điều tuyệt vời. Hãy đưa ra danh sách việc mà bạn có thể chia sẻ bớt cho nhân viên nhà hàng để họ làm vào những lúc rảnh rang.

Cho nhân viên về sớm

Hầu hết nhân viên nhà hàng đều muốn được về nhà sớm nhưng tiền lương thì vẫn đảm bảo. Hãy tận dụng suy nghĩ này. Nên nhớ tiền lương bạn trả là theo mức độ hoàn thành công việc, không phải là thời gian làm việc. Vì thế hãy khéo léo trong việc trả lương. Hãy yêu cầu họ hoàn thành công việc trong khoảng thời gian ngắn hơn và nâng mức lương/giờ làm việc cao hơn. Nhân viên sẽ vui hơn vì lương cao, còn bạn tiết kiệm được cả tiền bạc, thời gian và năng suất.

 Tuy nhiên phải đảm bảo được số lượng người cần thiết tối thiểu để đảm bảo cho hoạt động của nhà hàng. Khi bạn quyết định cho nhân viên về nhà sớm, đảm bảo rằng mọi công việc vẫn được duy trì ổn thỏa Ví dụ, nếu bạn cần cho ba người về nhà, hãy chắc chắn rằng bạn không để cho cả ba người đầu bếp đều rời đi.

Tính chu kì của hoạt động kinh doanh trong quá khứ

Chuyện gì đã xảy ra trong quá khứ ứng với thời điểm hiện tại? Doanh thu của nhà hàng bạn như thế nào, giảm hay là tăng? Điều này sẽ giúp bạn xác định xem sẽ có bao nhiêu nhân viên nên rời khỏi nhà hàng để về nhà sớm.

đồng phục cho quản lý nhà hàng

Tạo danh sách việc cần làm

Một điều thông minh để các nhà quản lý làm là duy trì một danh sách các nhiệm vụ cần thực hiện. Đây có thể là những công việc hằng ngày hoặc những thứ mà bạn đã bỏ thời gian ra nghiền ngẫm để tăng hiệu quả kinh doanh. Dưới đây là một số gợi ý để thêm vào danh sách công việc của bạn.

Làm sạch nhà hàng

Đây là công việc bạn phải làm thường xuyên. Nhưng nếu một nhân viên có thời gian chết, hãy để họ giúp bạn làm thêm công việc này. Hãy thay đổi những thói quen của nhân viên, hãy khiến họ yêu quý nhà hàng hơn và tạo thói quen chăm sóc nhà hàng cho họ. Ví dụ, họ có thể lau các khu vực khó tiếp cận hoặc các khung hình và các khung ảnh bị dính bụi.

nhân viên nhà hàng lau dọn

Làm vệ sinh nhà hàng

Chuẩn bị trước các công đoạn

Khi nhân viên trong nhà hàng có thời gian rảnh rỗi, hãy đảm bảo rằng họ đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho đợt khách hàng tiếp theo. Thực phẩm phải được trữ và đồ dùng nên được bọc và sẵn sàng để đưa lên bàn.

Chuẩn bị thực phẩm

Những gì có thể được thực hiện bây giờ mà sẽ không bị lãng phí hoặc hư hỏng? Hãy cẩn thận rằng bạn không chuẩn bị nguyên liệu quá mức cho việc nấu ăn và sau đó phải ném thức ăn không sử dụng.

Bảo trì theo lịch trình

Cần phải duy trì rất nhiều công việc bảo trì thường xuyên. Biết các quy định và khuyến nghị của nhà sản xuất đối với thiết bị của bạn. Và dành thời gian để bảo trì hoặc sửa chữa cần thiết khi hoạt động kinh doanh bị chậm. Đồng thời hướng dẫn cho nhân viên nhà hàng cách bảo quản các thiết bị.

Bắt nhân viên nhà hàng phải vận động

Nếu bạn muốn linh hoạt, hãy thử đào tạo nhân viên về các nhiệm vụ mới trong thời gian chết. Đôi khi nhân viên nghĩ rằng khi kinh doanh chậm (vào khoảng thời điểm nào đó) họ có thể đứng và trò chuyện. Họ thậm chí có thể không hài lòng khi được yêu cầu làm thêm công việc – đặc biệt là nếu nó không liên quan trực tiếp đến công việc chính của họ. Tuy nhiên, để họ có việc làm, doanh nghiệp của bạn cần phải có lợi nhuận và có nghĩa là sử dụng thời gian chết khôn ngoan.

Hãy tạo tính năng động cho nhân viên trong nhà hàng, và cá nhân bạn là tấm gương tốt nhất. Hãy yêu và chăm sóc nhà hàng của bạn, nhân viên sẽ đồng cảm với bạn và sẽ cùng bạn chăm sóc cho nhà hàng. Điều quan trọng nhất là để các nhà quản lý có thể nhìn thấy trong thời gian chết. Nếu bạn chỉ định nhân viên mặt trước của bạn để làm sạch bàn ghế trong khi bạn ngồi ở phía sau và trò chuyện với các đầu bếp, sự oán giận của nhân viên có thể phát sinh. Thay vào đó, người quản lý nên là người đầu tiên lấy một cái xô nước ấm và bắt đầu làm việc. Rốt cuộc, nếu nhân viên của bạn thấy bạn làm việc chăm chỉ, họ sẽ có nhiều khả năng làm như vậy.

Một mẹo nhỏ để tăng tính gắn kết nhân viên với nhà hàng của bạn là hãy khiến họ thành một phần trong đó. Thương hiệu nhà hàng của bạn thường được gắn liền với màu sắc, phong cách do bạn định hướng ban đầu. Hãy tận dụng những gam màu đó, đặt >> may những bộ đồng phục nhà hàng << cho toàn bộ nhân viên, biến họ thành một phần không gian trong nhà hàng. Chắc chắn sẽ khiến họ yêu nhà hàng của bạn hơn. Còn trong con mắt của thực khách, nhà hàng bạn sẽ sang trọng, ấn tượng hơn nhiều.

nhân viên nhà hàng

Nhân viên nhà hàng chuyên nghiệp

Nếu bạn chọn đào tạo nhân viên nhà hàng trong thời gian ngừng hoạt động, hãy giải thích làm thế nào điều này sẽ làm cho họ có giá trị hơn và làm thế nào nó có thể dẫn đến việc trả tiền tăng theo. Tương tự như vậy, việc chuẩn bị thực phẩm có thể là nhàm chán bây giờ, nhưng sau đó việc này sẽ làm cho nhân viên khỏi hấp tấp và căng thẳng hơn khi nhà hàng đông khách.

Lập kế hoạch cụ thể

Lập kế hoạch trước là chìa khóa để tận dụng hiệu quả tối đa thời gian chết của nhân viên. Càng chi tiết, càng cụ thể càng tốt. Nhân viên sẽ rõ ràng hơn khi bạn thiết lập chi tiết cho họ. Và hãy đảm bảo rằng kế hoạch của bạn phải được thực hiện. Bất kì sự cố nào cũng có thể xảy ra, tuy nhiên bạn phải kiểm soát để công việc được hoàn thành. Trong quá trình làm việc thì điều chỉnh thêm cho hợp lý. Nếu bạn đang lên kế hoạch mở một nhà hàng thì không thể bỏ qua >> 5 cách giúp thiết kế nhà hàng đẹp hơn <<

Bắt đầu với những lời khuyên này và chuẩn bị, vì vậy bạn sẽ tránh mất tiền khi điều đó xảy ra.

Add your comment