Tạo quy tắc làm việc cho nhân viên nhà hàng

Là chủ doanh nghiệp, nhà hàng bạn có trách nhiệm đảm bảo rằng nhân viên của bạn tạo được ấn tượng đầu tiên cho khách hàng ngay khi họ bước vào cửa. Bạn cũng cần đảm bảo rằng nhân viên làm việc tại nhà hàng tuân thủ các quy định về an toàn và vệ sinh. Vậy bạn phải bắt đầu từ đâu, cần làm những gì để tạo ra cái nhìn tốt? Xem xét các mẹo sau để triển khai và thực thi các quy tắc làm việc hiệu quả trong nhà hàng.

đồng phục nhân viên nhà hàng tiệc cưới

Tạo quy tắc gúp nhân viên làm việc tốt hơn

Tạo quy tắc làm việc

Bạn muốn nhân viên cảm thấy thoải mái khi đang làm việc, điều quan trọng là trang phục phải phù hợp ngoại hình của họ và tuân thủ các yêu cầu về quy định an toàn vệ sinh. Bằng cách tuân thủ trong tiêu chuẩn sau, nhân viên nhà hàng có thể giảm thiểu nguy cơ gây nhiễm bẩn thực phẩm, khiếu nại hoặc đánh giá không tốt từ khách hàng.

 • Móng tay: Trừ khi mang găng tay, nhân viên làm việc chuẩn bị thức ăn không được đeo móng tay hoặc để móng tay dài. Chúng phải được cắt tỉa và duy trì để các cạnh không thô. Móng tay nhân tạo không được phép dùng.
 • Găng tay: Găng tay dùng một lần nên được sử dụng khi bưng bê thức ăn và nên được cung cấp với nhiều kích cỡ. Nhân viên phải rửa tay trước khi đeo găng tay và phải thay đổi sau khi bị dơ hoặc rách nát. Găng tay đa năng sử dụng phải được rửa sạch và khử trùng giữa các lần sử dụng. Bất kỳ vết loét, vết cắt, bỏng phải đeo găng tay để giữ an toàn cho nhân viên và thực phẩm.
 • quy tắc làm việc cho nhân viên nhà hàng

  Trang bị nón mũ để giữ vệ sinh

  Nón mũ hoặc dây buộc tóc: Các nhân viên tiếp đón, nhân viên phục vụ đồ uống hoặc thực phẩm bắt buộc phải có dây buộc tóc hoặc đội nón mũ để tránh việc bị rơi rớt vào thức ăn. Nhân viên chuẩn bị thực phẩm là những người dễ gây bẩn thức ăn nhất, do đó việc chuẩn bị các vật dụng trên là cần thiết. Đối với các nhân viên nhà bếp thì điều này là cần thiết. Xem thêm đồng phục đầu bếp nếu bạn có nhu cầu may đồng phục tại TPHCM.

 • Trang sức: Nhẫn, vòng tay (bao gồm vòng tay y tế), đồng hồ và đồ trang sức khác phải được lấy ra khỏi tay, đặc biệt là các nhân viên nhà bếp. Các nhà hàng có thể đưa ra các chính sách đòi hỏi phải có vòng cổ, hoa tai, hay các đồ trang sức trong một số trường hợp đặc biệt những cũng phải có biện pháp để hạn chế nguy cơ bị nhiễm bẩn.
 • Quần áo ngoài: Nhân viên nên mặc quần áo sạch sẽ, và thay quần áo đi ngoài đường thành đồng phục nhà hàng khi đến nơi làm việc. Các dụng cụ lưu trữ hoặc tủ khóa cần có sẵn để chứa đồ dùng cá nhân. Và tạp dề hoặc áo đầu bếp phải được lưu trữ trong ngăn riêng và tránh xa với quần áo khoác ngoài.
 • Vệ sinh cá nhân: Ngăn ngừa các mầm bệnh từ da và tóc, không cho chúng tiếp xúc với thực phẩm bằng cách yêu cầu nhân viên tắm hoặc tắm thường xuyên. Phải rửa tay trước khi bắt đầu làm việc. Đồng phục nhà hàng được chỉ định cần được làm sạch hàng ngày.
Đọc thêm:  49 ý tưởng khuyến mãi cải thiện kinh doanh nhà hàng (Phần 1)

Triển khai quy tắc

Đưa ra văn bản

 • Thảo luận về cách ăn mặc của nhân viên. Cách chào đón, hướng dẫn, thái độ trong việc phục vụ khách hàng.
 • Các chính sách về đồng phục và quy định kỷ luật có thể in sẵn trong sổ tay nhân viên.
 • Xem xét yêu cầu nhân viên ký thỏa thuận trong quá trình làm việc để đảm bảo rằng các quy tắc của nhà hàng không bị lãng quên.

Mua đồng phục cho nhân viên

Chi phí may đồng phục nhà hàng do doanh nghiệp chịu trách nhiệm. Nếu bạn yêu cầu nhân viên thanh toán đồng phục, hãy chắc chắn rằng chi phí sẽ không phải quá cao so vớ mức lương tối thiểu của họ. Nhưng tốt nhất là bạn nên chủ động trong việc này. Tham khảo các mẫu đồng phục nhân viên nhà hàng để lựa chọn.

Xem xét chia sẻ chi phí

Người sử dụng lao động thường cung cấp đồng phục nếu nhân viên không được phép mặc quần áo tự do. Tuy nhiên, chia sẻ chi phí có thể giữ cho nhân viên của bạn hạnh phúc và thoải mái mà không vi phạm luật lao động. Chủ nhà hàng tại một cơ sở bình thường có thể cung cấp tạp dề, áo thun hoặc áo khoác và logo nhãn hiệu, nhưng cho phép nhân viên mua quần và giày chống trầy xước theo phong cách và phù hợp với sở thích của họ.

Đọc thêm:  5 cách giúp thiết kế nhà hàng đẹp hơn

Giải thích tầm quan trọng của việc mặc đồng phục

Tạo ấn tượng đầu tiên

đồng phục nhần viên tiếp tân

Tạo ấn tượng cho khách hàng

Nhà hàng của bạn có thể tạo ấn tượng tốt ngay từ đầu với khách hàng nhờ ngoại hình và thái độ của nhân viên tiếp đón. Để giúp nhân viên tạo ấn tượng ảnh hưởng đến ý kiến ​​và suy nghĩ đầu tiên của khách hàng thì việc mặc đồng phục là cách tốt nhất.

Ví dụ: các nhà hàng ăn uống tốt có thể cấm quần ôm hoặc quần jean kiểu vá hoặc rách. Đối với các nhân viên phục vụ và bartender có thể sử dụng các hình xăm gây ấn tượng với khách.

Trước khi thiết lập những quy chuẩn, yêu cầu, hãy cân nhắc xem nhân viên của bạn có theo tin ngưỡng hay niêm tin gì đặc biệt không. Ngoài ra việc phân biệt văn hóa, giới tính cũng cần lưu ý.

Tạo thương hiệu

tạp dề đồng phục nhà hàng

Đồng phục đảm bảo an toàn cho nhân viên

Biết bản sắc của nhà hàng và may đồng phục gắn bó với nó khi lựa chọn cho nhân viên. Tham khảo >>> Cách thiết kế đồng phục nhà hàng để biết cách kết hợp giữa đồng phục và phong cách nhà hàng.

Mặc dù có thể chấp nhận nhân viên phục vụ mặc quần jeans và ủng ở quán thịt nướng kiểu phương Tây, nhưng lựa chọn thường thấy ở các nhân viên phục vụ là mặc áo sơ mi và cà vạt. Xem >>> 8 mẹo giúp nhân viên phục vụ làm việc tốt hơn trước khi may đồng phục cho họ.

Đọc thêm:  49 ý tưởng khuyến mãi cải thiện kinh doanh nhà hàng (Phần 2)

Tạo tinh thần tập thể

Đồng phục giúp truyền cảm hứng cho một cảm giác tự hào, quyền lực, và sự đồng cảm giữa các nhân viên. Mặc dù đồng phục có thể thu hút sự chú ý, đặc biệt là các trang phục hài hước, nhưng nếu như hơi quá đà có thể làm mất giá trị của nó, nhân viên có cảm giác xấu hổ, giảm tinh thần của đội hoặc thậm chí là từ chối mặc.

An toàn

Quy tắc ăn mặc không nhất thiết phải có nhưng quy định về an toàn thì phải có. Ở phía sau của nhà hàng – khu vực bếp, giày chống trượt ngăn ngừa các sự cố ngã, trong khi áo khoác và quần dài của đầu bếp có thể ngăn ngừa bỏng.

 

Kiểm soát việc thực thi quy chuẩn

Người quản lý nhà hàng chịu trách nhiệm về việc may đồng phục và cách ăn mặc cho nhân viên. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu hoạt động thoải mái, người quản lý cũng phải có cách xử lý nhất định khi các nhân viên vi phạm các quy tắc:

 • Nếu một nhân viên bị báo cáo vi phạm, hãy dành thời gian để quan sát nhân viên đó để xem xét những báo cáo đó có đúng không.
 • Di chuyển nhân viên bị báo cáo ra họp riêng để thảo luận về các vi phạm bị cáo buộc.
 • Tìm hiểu và hỏi nhân viên lý do họ không tuân theo quy định.
 • Nếu đó là hành vi vi phạm đầu tiên, hãy tạo cơ hội để họ thay đổi và trở lại làm việc.
 • Ghi nhận lại tình hình và theo dõi để thảo luận về hành động tiếp theo nếu cần. Giữ kế hoạch kỷ luật đã được thảo luận trong quá trình làm việc tiếp theo.

Add your comment