Những điều cần làm khi kinh doanh nhà hàng khó khăn

Kinh doanh nhà hàng là một cuộc đầu tư lâu dài về tài chính và cũng có khá nhiều rủi ro. Mặc dù bạn có thể dự đoán được thời điểm nhà hàng hoạt động tốt nhưng vì có quá nhiều việc, thời điểm đó sẽ đến chậm hơn dự kiến. Hoặc đôi khi không có lý do cụ thể nào cả. Đừng dành nhiều thời gian để đề cập và tưởng tượng ra kịch bản xấu nhất, hãy cố gắng xem xét bạn có thể làm những gì để vượt qua thời điểm khó khăn trước khi điều tồi tệ xảy ra.

Đừng quá quyết liệt với nhân viên

Một ngày kinh doanh tồi tệ có thể là lý do đáng để bạn quan tâm nhiều thứ. Một tuần hoặc một tháng kinh doanh xấu lại là điều hết sức đáng sợ. Vâng, thực sự đáng sợ, đủ để bạn có những suy nghĩ phải làm điều gì đó quyết liệt để cải thiện tình hình, như cắt giảm nhân viên hoặc giảm giờ làm chẳng hạn. Đó là cách đơn giản nhất bạn có thể nghĩ để tiết kiệm tiền. Lương là một trong những chi phí lớn nhất mà bạn phải bỏ ra.

đồng phục nhân viên nhà hàng tiệc cưới

Nhân viên là cốt lõi

Mặc dù điều này có thể là cần thiết trong tương lai, nhưng đó không phải là điều đầu tiên bạn làm, đặc biệt nếu bạn chỉ có một số lượng nhân viên nhỏ và không thể thay thế.

Nếu bạn không biết tại sao nhà hàng kinh doanh chậm lại thì bạn cũng sẽ không biết khi nào kinh doanh có thể phục hồi. Và bạn có muốn nhân viên đáng tin cậy của mình giúp mình xử lý vấn đề này không? Vì bạn không biết nguyên nhân do đâu thì cần phải tham khảo ý kiến người có kinh nghiệm để giải quyết. Và nhân viên bạn là người vừa có kinh nghiệm lại vừa hiểu rõ công việc nhà hàng hơn bất cứ ai, ý kiến của họ là thực sự cần thiết.

Ngoài ra bạn không thể mong đợi rằng nhân viên sẽ quay trở lại giúp bạn khi mà bạn đã để ai đó ra đi vào lúc khó khăn. Cho đến khi biết nhiều hơn lý do tại sao kinh doanh đi xuống, bạn không nên sa thải bất cứ ai.

Thuê một nhân viên tuyệt vời không phải là dễ dàng, vì vậy nếu bạn có những người thực sự tốt trong nhà hàng, hãy tìm mọi cách để giữ họ lại.

Nhìn vào gốc rễ của vấn đề

Nhà hàng kinh doanh chững lại vào những khoảng thời gian nhất định trong năm? Và các đối thủ cạnh tranh của bạn có phải đối mặt tình trạng như vậy không? Nếu nhà hàng bạn đã hoạt động một thời gian, bạn có thể dự đoán được những thời đểm mà kinh doanh chậm lại. Nhưng nếu đó là năm đầu tiên bạn kinh doanh, bạn khó có thể nói được gì. Rất nhiều nhà hàng không thực hiện được điều đó trong vài năm đầu, nhưng có một số lý do.

Không gian nhà hàng

Tìm ra vấn đề cốt lõi để cải thiện tình hình

Nếu bạn biết tình hình kinh doanh chậm lại vì tính chu kì của thời gian trong năm, ví dụ: thường thì tháng hai theo chu kì là một tháng kinh doanh chậm của các nhà hàng, thì bạn có thể tự tin rằng kinh doanh sẽ sớm trở lại. Mặt khác, nếu tình hình kinh doanh đi xuống một cách bất thường, trong khi bạn lại thấy công viên khá bận rộn, hoặc không có nhà hàng nào khác trong cùng khu vực gặp phải những rắc rối tương tự, thì đây là lúc cần phải xem xét kỹ lưỡng về thực tiễn kinh doanh và tìm ra nguyên nhân là gì đã gây ra vấn đề đó.

đồng phục nhân viên pha chế mẫu 4

Nhân viên pha chế là người rất thân cận khách hàng

Một cách để tìm ra vấn đề là lắng nghe khách hàng của bạn. Nói chung, khách hàng sẽ ngay lập tức gửi đơn khiếu nại khi họ không hài lòng (nhưng lại không nhanh chóng gửi ý khen ngợi). Nếu gần đây bạn nhận được rất nhiều phàn nàn về dịch vụ kém hoặc nhiều thứ khác thì đây là những điều bạn có thể làm và nên khắc phục ngay lập tức.

Nếu bạn không nghe thấy nhiều phàn nàn, hãy hỏi nhân viên của bạn. Các nhân viên phục vụ, nhân viên quầy pha chế, bartender thường nghe lỏm được các khiếu nại của người tiêu dùng, nhưng có thể không thông báo cho bạn trừ khi bạn yêu cầu.

Ngoài ra bạn cũng có thể xem xét các bài đánh giá nhà hàng qua kênh online trực tuyến để xem những gì mọi người đang nói. Bạn có thể nhận thấy một xu hướng tiêu cực khiến cho thực khách tránh xa. Kênh mạng xã hội hiện rất phổ biến và dễ lan tỏa, hãy cập nhật thường xuyên để nắm bắt thị hiếu của mọi người. Xem thêm cách >> Thiết kế nhà hàng sang trọng << để thu hút khách.

Cắt giảm chi phí không cần thiết

Khi thời điểm kinh doanh tốt, bạn có thể không phải là lo lắng về các khoảng thưởng cho như nhân viên như trả thêm tiền cho một giờ làm thêm hoặc trả thêm một chút cho các sản phẩm nhất định. Thật không may khi việc kinh doanh chững lại, những khoản chi phí đó là sự khác biệt giữa việc giữ lại hay sa thải nhân viên.

Hãy xem xét kỹ càng, chính xác cách bạn chi tiêu và cắt giảm hợp lý nơi bạn có thể thực hiện.

Ví dụ: nếu bạn có lắp đặt cáp truyền hình và điều này không cần thiết đối với nhà hàng của bạn (rõ ràng, nếu bạn sở hữu một quán bar thể thao hoặc quán cà phê, đây có thể là điều quan trọng), hãy ngừng chúng lại hoặc tắt hoàn toàn.

Nếu bạn cung cấp bánh mì miễn phí, nhưng nhận thấy rằng nó không được ăn, có thể xem xét cắt giảm hoặc ít nhất là chỉ mang nó nếu khách hàng yêu cầu.

thiết kế nhà hàng đẹp

Một điều để xem xét là chi phí tiếp thị. Quảng cáo bằng bản in có thể tốn tiền, nhưng bạn có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội vì thực tế đều này hiện là xu hướng rất hiệu quả.

Xem >> 11 cách để quảng cáo nhà hàng và thu hút khách <<

Đàm phán với bên cung cấp nguyên liệu

Thay vì loại bỏ hoàn toàn một cái gì đó, hãy xem bạn có thể đàm phán với nhà cung cấp không. Những thứ như cáp nói trên và Internet thường có thể được đàm phán, và thậm chí các nhà cung cấp của bạn có thể sẽ cung cấp cho bạn một cái gì đó vì sau cùng, nếu nhà hàng bạn đóng cửa, nhà cung cấp cũng sẽ không có lợi gì. Họ có thể giúp bạn tạm thời nếu điều đó có ý nghĩa giúp kinh doanh tăng trưởng nhiều hơn trong tương lai.

Kiểm tra lại thực phẩm

nhân viên nhà hàng sang trọng

Tránh lãng phí thực phẩm

Thật lãng phí khi thực phẩm dư thừa. Và phải bỏ đi thực phẩm thừa nghĩa là đang lấy tiền của bạn ném vào thùng rác. Nếu bạn không có một hệ thống kiểm kê tốt, hãy thiết lập ngay bây giờ và để nhân viên biết rằng bạn sẽ không chịu đựng được sự lãng phí không cần thiết.

Nếu bạn đang lãng phí thức ăn vì thực khách thì chỉ đơn giản là phục vụ thức ăn thêm (như bánh mì chẳng hạn) khi họ yêu cầu. Ngoài ra, hãy xem xét một sự thay đổi trong thực đơn, những thực phẩm mà bạn có thể dùng được với thời hạn sử dụng lâu hơn.

Nếu bạn có một quầy bar, hãy giữ các danh mục trên đó cho tốt. Rượu là nơi kiếm ra tiền hàng đầu cho hầu hết các nhà hàng. Nhưng quầy rượu cũng là nơi dễ dàng mất tiền nhất do nhân viên bán rượu đổ đi hoặc cho đi một ít đồ uống miễn phí.

Dành thêm thời gian cho nhà hàng

Nếu bạn ghé thăm nhà hàng một tuần một lần hoặc thậm chí dành nhiều thời gian ở văn phòng phụ, bạn sẽ không bao giờ có thể thực sự giải quyết được bài toán chi phí của mình. Một cái gì đó đơn giản như để lại đèn phòng vệ sinh qua đêm có thể khiến bạn mất tiền.

Bất kể bạn nói với nhân viên bao nhiêu lần xem chi phí thực phẩm, làm thêm giờ hoặc tặng quà miễn phí, nếu bạn không ở đó để theo dõi họ, họ sẽ không tuân thủ các quy tắc của bạn một trăm phần trăm. Bạn không thể buộc họ phải tự động tuân thủ; đó là bản chất con người. Đừng bao giờ để bản thân nghĩ rằng nhân viên quan tâm nhiều đến nhà hàng và tình hình kinh doanh trong tương lai như bạn.

Kế hoạch cho tương lai

Dù bạn kinh doanh nhà hàng thành công như thế nào đi nữa thì cũng sẽ có thời gian doanh thu đi xuống; và bạn sẽ không phải lúc nào cũng biết lý do tại sao. Để chống lại điều này, điều quan trọng là phải xem xet chi phí mọi lúc, ngay cả khi mọi thứ đang suôn sẻ.

Bạn cũng nên cố gắng xây dựng một quỹ khẩn cấp nhỏ nếu bạn chưa có. Bạn không muốn phải có khoản vay hoặc tài trợ an toàn mỗi khi có chuyện gì đó xảy ra, vì vậy tốt nhất bạn nên lập kế hoạch ứng phó cho một “thảm hoạ” ngay bây giờ. Nếu nó không xảy ra, có nghĩa là bạn có càng nhiều tiền. Ngoài ra việc xử lý thời gian làm việc của nhân viên cũng là điều cần thiết. Tham khảo cách >> Xử lý thời gian chết của nhân viên <<

Tất cả các doanh nghiệp, bao gồm cả nhà hàng, trải nghiệm thời gian kinh doanh đi xuống là quan trọng, đó là bài học và kinh nghiệm để nhà hàng phát triển hơn. Chìa khóa để nhà hàng bạn tồn tại là luôn quản lý tài chính một cách khôn ngoan mọi lúc, cũng như có một kế hoạch cho những thời đểm khó khăn.

Add your comment