Mẹo để đồng phục luôn mới

Nếu bạn làm việc trong một nhà hàng, cho dù phía tiền sảnh hay là phía sau nhà bếp, chắc chắn đều có khả năng quần áo bị vấy bẩn. Đặc biệt là các nhân viên nhà bếp, cho dù bạn không làm công việc nấu ăn, thậm chí là chỉ đi ngang nhà bếp thôi thì vẫn có thể dính các vết mỡ, hơi khói…

May đồng phục bếp nói riêng và đồng phục nhà hàng khách sạn nói chung, đó là một sự đầu tư, và bạn biết rằng chúng sẽ không thể bền đẹp mãi mãi, tuy nhiên ít nhất có thể làm cho chúng trông thật mới mẻ và sạch sẽ như ngày bạn mới mua chúng. Đọc tiếp để biết các mẹo có thể giữ cho đồng phục trông tươi sáng và mới mẻ để trông chuyên nghiệp hơn.

May đồng phục chất lượng cao

quần áo đồng phục

Đồng phục chất lượng tốt

Có vẻ như có vài suy nghĩ sai lầm của và chủ nhà hàng. Khi tìm kiếm đơn vị may đồng phục nhà hàng, họ chỉ quan tâm đến số lượng và giá thành mà thôi. Mặc dù đa số trong số họ có hỏi đến chất liệu vải may, thậm chí là hỏi khá kĩ, nhưng đến cuối cùng yếu tố chất lượng lại không được coi trọng.

Suy nghĩ chẳng có nhiều sự khác biệt giữa một chiếc tạp dề giá rẻ hoặc áo khoác và một sản phẩm hàng đầu là một sai lầm tai hại. Sản phẩm chất lượng cao hơn được làm bằng vật liệu dày hơn, dễ vệ sinh hơn, và sẽ giữ mới được tốt hơn, lâu hơn. Chúng được làm bằng vải giữ màu sắc, dễ rửa, không thấm ướt…

Như tôi nói ở ban đầu, may đồng phục nhà hàng cũng là một khoản đầu tư, nên chúng ta cần phải có cái nhìn lâu dài. Hàng chất lượng không tốt sẽ khiến bạn tốn kém hơn nhưng lại bị giảm đi giá trị thương hiệu với khách hàng.

Nếu bạn đã từng mua những bộ áo đầu bếp rẻ tiền, những chiếc tạp dề mỏng lét… chắc bạn hẳn biết phải đau đớn thế nào khi phải thay thế chúng thường xuyên. Hãy dừng làm điều đó đi. Chi tiêu ít hơn trước bằng cách may những bộ quần áo đồng phục chất lượng. Bạn gần như chắc chắn sẽ không thay thế lặt vặt nửa chừng cho đến đợt may mới.

Hãy ghi nhớ, bạn không phải bỏ ra chi phí quá lớn để may đồng phục nhà hàng chất lượng. Kim Vàng có nhiều sản phẩm tốt đáp ứng được mọi yêu cầu của bạn. Chúng tôi là đơn vị sản xuất trực tiếp với nhiều cơ sở sản xuất nên đảm bảo giá thành luôn luôn cạnh tranh nhưng chất lượng thì lại là hàng đầu. Xem >> các mẫu đồng phục nhà hàng << của Kim Vàng.

Đọc kĩ nhãn, hướng dẫn

Đừng chỉ biết ném đồng phục của bạn vào máy giặt hay chậu rửa một cách vô tội vạ. Hãy đọc kĩ nhãn áo và làm theo hướng dẫn (nếu có); còn không có hướng dẫn hay tìm hiểu cách giặt với chất liệu vải đó hoặc quần áo cùng kiểu. Trên mạng luôn có sẵn. Đa số khi quần áo đồng phục nhà hàng, phía sản xuất đều có hướng dẫn chăm sóc, bảo quản với sản phẩm. Chúng tôi làm việc này không gì ngoài muốn được giữ các bộ đồng phục của bạn được đẹp, mới thật lâu.

Ngoài ra, đừng cho rằng mọi thứ đều có hướng dẫn chăm sóc giống nhau hoặc mẫu áo đồng phục mà bạn vừa may có thể được làm sạch giống như cái bạn đã có trong quá khứ, hoặc áo gì đó từ một công ty khác. Đọc nhãn trên mỗi sản phẩm bạn mua, cho dù đó là tạp dề, mũ hoặc áo bếp và làm theo hướng dẫn cẩn thận. Bạn sẽ ngạc nhiên về cách thức đơn giản này thực sự có thể kéo dài tuổi thọ đồng phục của bạn.

Giặt rửa vết bẩn nhanh nhất có thể

đồng phục nhà hàng

Giữ quần áo đồng phục luôn trắng sáng

Cho dù bạn là nhân viên phục vụ bàn hay đầu bếp, điều đó không thể tránh khỏi sự cố đổ/tràn và vấy bẩn bởi các chất lỏng. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng chúng không ảnh hưởng hay lưu lại vĩnh viễn là giặt rửa ngay lập tức. Tất nhiên, xử lý cụ thể như thế nào thì phụ thuộc vào loại vết bẩn. Nhưng cho dù thế nào thì việc giặt rửa ngay vết bẩn luôn là lời khuyên tối ưu của chúng tôi.

Trước khi xử lý một vết bẩn, cần loại bỏ tất cả các cặn, vết bẩn rắn. Đừng chà xát ngay vết bẩn, việc đó có thể khiến dầu mỡ, nước sốt vãi ra quần áo nhiều hơn. Nhiều vết bẩn có thể được xử lý một cách nhanh chóng bằng cách dùng soda (có sẵn trong nhà hàng).

Khi về nhà, bạn nên giặt rửa ngay vết bẩn. Đảm bảo vết bẩn đã sạch trước khi đưa vào máy sấy. Nếu vẫn còn vết bẩn mà đem sấy có thể khiến nó bám chặt hơn và khó có thể giặt ra nữa.

Chuẩn bị đồng phục dự phòng hoặc khăn mềm

Nếu bạn có khả năng tài chính, bạn nên cân nhắc đầu tư thêm một áo đồng phục thứ hai hoặc tạp dề. Bằng cách này, nếu bạn vô tình xảy ra một trong các sự cố trên, bạn có thể loại bỏ nó ngay lập tức; xử lý các vết bẩn (và ngâm đồ nếu cần) mà không cần phải làm việc suốt đêm với một chỗ ướt trên áo của bạn. Ngay cả khi áo dự phòng của bạn là một sản phẩm chất lượng thấp hơn, nếu nó giúp bạn giữ sạch chính mình trong nhưng thời khắc quan trọng, ví dụ như một bữa tiệc do đối tác tổ chức chẳng hạn, chắc chắn bạn sẽ thấy chi phí mình bỏ ra là có giá trị.

Sử dụng chất giặt tẩy

Đồng phục bếp mẫu 14

Sử dụng chất tẩy rửa tốt để đồng phục luôn mới

Có vẻ như chất tẩy rửa chlorine không là cách tốt nhất để giữ cho chiếc áo của bạn trắng sáng, nhưng thực sự nó có thể làm áo tăng khả năng ố vàng.

Thay vào đó, hãy thử thuốc tẩy oxy, giúp giữ cho vật dụng của bạn trông sáng và trắng.

Khi bạn là áo và cảm thấy chúng trông khá dầy, hãy thử ngâm trong bồn rửa đầy nước ấm với thuốc tẩy oxy. Ngâm khoảng 24 giờ và sau đem giặt bình thường. Thêm một cốc giấm vào quá trình xả nước có thể giúp giữ áo của bạn trắng sáng hơn.

Nếu bạn cảm thấy có khả năng bị vấy bẩn thường xuyên, có thể cân nhắc mua một chiếc áo khoác ngoài nếu chủ nhà hàng cho phép.

Bảo quản đồng phục cẩn thận

Bạn cảm thấy mệt mỏi khi trở về nhà sau một ngày dài làm việc. Tất cả những gì bạn muốn là thay quần áo và thư giãn hoặc đi ngủ. Nhưng trước tiên bạn nên dành thời gian để lấy quần áo đồng phục, tạp dề, áo khoác, và các vật dụng khác của mình và treo chúng lên chứ không nên ném xuống sàn, nơi chúng có thể bị bẩn , lông thú cưng, hoặc những thứ khác dính bám vào, làm quần áo bẩn và mau hỏng hơn.

Treo chúng lên ngay lập tức cũng có nghĩa là bạn có thể mặc chúng lâu hơn mà không cần phải giặt rửa mỗi ngày.

Giống như mọi thứ khác, việc chăm sóc quần áo đồng phục có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong việc tăng tuổi thọ quần áo. Điều này tương tự những gì xảy ra đối với nón, khăng quàng cổ, và bất cứ thứ gì khác mà bạn đã tự bỏ tiền ra mua.

Thay mới đồng phục khi cần thiết

may mới đồng phục nhà hàng

May mới đồng phục khi cần thiết

Không có gì kéo dài mãi mãi, bạn chỉ có thể tăng thời gian giữ đồng phục lâu hơn. Trong khi bạn có thể làm mọi thứ có thể để kéo dài tuổi thọ của đồng phục, nhưng cũng đôi khi xảy ra tai nạn mà không thể khắc phục. Một số vết bẩn, như thuốc tẩy và các hóa chất khác, thuốc nhuộm thực phẩm, một số loại rượu vang, và các sản phẩm làm sạch thương mại không thể giặt sạch khỏi áo bếp hoặc tạp dề. Mặc dù không dễ chịu, nhưng thay phải mặc bộ quần áo bẩn, hỏng bạn cần phải may mới.

Một cách để ngăn ngừa những tai nạn xảy ra là tránh để nhân viên nhà hàng đi lại vào những khu vực không liên quan. Việc thiếu hiểu biết đối với khu vực ngoài chuyên môn sẽ khiến nhân viên dễ mắc lỗi và tai nạn sẽ dễ xảy ra hơn.

Đừng mặc áo đồng phục làm những việc vặt không liên quan. Và nếu đang làm việc gì đó và bạn biết nhiều khả năng vết bẩn sẽ vấy vào quần áo, hãy cân nhắc đến việc bỏ áo đồng phục hoặc mặc thêm một tạp dề cũ cho những công việc như vậy.

Không nên vứt bỏ áo đồng phụctạp dề cũ đi; đây là những dụng cụ hoàn hảo để làm sạch dầu mỡ, làm việc nới dễ vấy bẩn, hoặc các công việc nhà bếp khác…

Kết luận

Làm việc trong một nhà hàng – cho dù là một người đầu bếp, người phục vụ quầy bar, hoặc thậm chí là người phục vụ – sẽ khó giữ được quần áo đồng phục sạch sẽ. Bạn thường bị bẩn một cách đột ngột.

Yếu tố lớn nhất trong việc kéo dài tuổi thọ đồng phục nhà hàng là mua những sản phẩm chất lượng cao nhất trong khả năng tài chính của mình. Nếu bạn được điều này, cộng với thực hiện theo các nguyên tắc được liệt kê ở trên, bạn chắc chắn sẽ giữ được bộ đồng phục của mình luôn như mới, qua đó giúp nhà hàng trông sang trọng hơn.

Add your comment