Đồng phục nhân viên phản ánh thương hiệu Nhà hàng

Tại sao đồng phục ảnh hưởng thương hiệu nhà hàng?

Đồng phục cho nhân viên nhà hàng sẽ có ích rất nhiều cho công việc kinh doanh nếu nó được may và trình bày một hình ảnh chuyên nghiệp, sạch sẽ. Khách hàng sẽ kể các câu chuyện về nhà hàng của bạn cho bạn bè họ hoặc trên mạng xã hội: điều gì đã xảy ra khi họ bước vào cửa, ấn tượng ban đầu là gì (gồm ấn tượng xấu hoặc tốt), chất lượng dịch vụ, chất lượng của thực phẩm vv… Và có một điều họ luôn luôn nói và là tiêu chí gần như quan trọng nhất: phong cách thái độ của nhân viên: nhân viên tiếp đón ra sao, ăn mặc thế nào, phục vụ nhanh hay chậm, thậm chí là nhân viên phục vụ có xinh trai đẹp gái hay không vv…

đồng phục nhân viên nhà hàng nhật

Đồng phục nhân viên thể hiện thương hiệu nhà hàng

Tất cả những thứ đó tạo nên thương hiệu của nhà hàng, và lẽ dĩ nhiên, khách hàng luôn nhìn mặt mà bắt hình dong, và bản mặt của nhà hàng chính là các nhân viên, và bản mặt của nhân viên thì quan trọng nhất là đồng phục.

Đồng phục thể hiện thông điệp

Xây dựng thương hiệu là một hình thức nghệ thuật tinh tế. Đó là sự tích hợp của các chi tiết được sắp xếp cẩn thận làm thành một hình ảnh thống nhất để tạo ra một thông điệp cụ thể.

đồng phục nhân viên nhà hàng tiệc cưới

Đồng phục thể hiện thông điệp nhà hàng nhắn gửi

Mặc dù bạn có thể chú ý cẩn thận đến yếu tố như ánh sáng, âm nhạc và các thiết lập nội thất trong nhà hàng, nhưng việc may đồng phục cho nhân viên bạn đôi khi lại qua loa. Sự hiện diện của đồng phục là một phần không thể tách rời trong việc gây ấn tượng tuyệt vời và tạo ra trải nghiệm cụ thể cho khách hàng. Đồng phục phù hợp có thể củng cố thương hiệu của bạn và gửi một thông điệp rõ ràng, chính xác về loại hình kinh doanh mà nhà hàng bạn đang thực hiện.

Đọc thêm:  Đồng phục quản lý nhà hàng tại TPHCM

Đồng phục thể hiện phong cách nhà hàng

Phong cách từng loại đồng phục cũng khác nhau, phụ thuộc vào từng loại nhà hàng.

Dưới đây là một vài điều cần cân nhắc khi may đồng phục cho nhân viên và phù hợp với phong cách của nhà hàng:

Bạn đang muốn nói gì về nhà hàng của mình

Khi mở nhà hàng, bạn luôn nhắm vào một đối tượng cụ thể, do đó hãy xây dựng một câu chuyện mà họ muốn nghe, muốn thấy, muốn trải nghiệm. Ví dụ: bạn quản lý một nhà hàng gia đình bình thường, thì điều bạn cần làm là xây dựng một cái gì đó hấp dẫn mọi lứa tuổi, và lựa chọn đồng phục cổ điển cho nhân viên phục vụ: áo sơ mi trắng, quần tây có lẽ là phù hợp. Những người đứng tuổi cảm nhận được sự nghiêm túc còn trẻ em học được sự chỉnh chu, gọn gàng.

Nhân viên có làm việc hiệu quả với bộ đồng phục không?

Phong cách là tuyệt vời, nhưng chắc chắn rằng bạn cũng xem xét các chức năng của đồng phục. Có thể một nhân viên phục vụ sẽ nâng một khay mang thực phẩm trên đầu của mình, dó đó vai áo đồng phục phải rộng. May áo sơ mi dễ mắc phải lỗi này. Với đầu bếp thì thao tác dùng dao là quan trọng nhất, tay áo nên rộng để cử động tự do và dễ dàng.

Đọc thêm:  Dịch vụ may mặc trong nhà hàng

Nhân viên phục vụ nên mặc áo khoác, áo jacket – vừa lịch sự lại vừa thoải mái.

nhân viên nhà hàng

Tay áo rộng cho nhân viên phục vụ

Bạn cần dùng đồng phục trong bao lâu

Điều này nên lưu ý khi bạn muốn tổ chức các bữa tiệc, event sự kiện. Đối với các trường hợp này, bạn có thể không quan tâm đến độ bền của đồng phục, nhưng nếu bạn đang lập kế hoạch sử dụng những đồng phục này nhiều lần, thì nên cân nhắc về thời gian sử dụng và cách phòng chống vết bẩn vì các sự cố tràn, vấy chất lỏng…

Màu gì và tại sao?

Màu sắc là một phần của thông điệp mà nhà hàng bạn muốn nhắn gửi. Hãy xem xét bảng màu hiện tại của nhà hàng hoặc logo thương hiệu công ty.

Ngoài ra, bạn nếu muốn đảm bảo rằng nhân viên của bạn trông khác biệt thì tốt nhất là may đồng phục đơn sắc. Nếu màu đó quá phổ biến, như màu đỏ chẳng hạn, thì bắt buộc phải có các chiến dịch marketing khác phụ trợ.

Nhà hàng cần bao nhiêu biến thể của đồng phục

Không phải tất cả các công việc nhà hàng đều giống nhau, vì vậy hãy lưu ý khi bạn chọn đồng phục.

Đồng phục bếp mẫu 18

Ví dụ: bạn có thể thích các đầu bếp của nhà hàng mặc đồng phục màu trắng sáng sủa để truyền đạt cảm giác sạch sẽ và chuyên nghiệp, nhưng mọi người cũng có thể bị nhầm lẫn nếu họ nhìn thấy bồi bàn của bạn đang đi quanh khi mặc một đồng phục gì đó tương tự.

Tạo tính nhất quán cho nhà hàng

Theo phong cách

Cũng nên nhớ rằng may đồng phục không nhất thiết có nghĩa là tất cả mọi người trong nhà hàng mặc một bộ đồ giống hệt nhau. Thay vào đó, bạn có thể tạo ra một cái nhìn nhất quán bằng cách cho nhân viên tuân theo một bảng màu nhất định hoặc chủ đề chung.

Đọc thêm:  4 yếu tố cần thiết của đồng phục nhà hàng

Ví dụ: tại quầy bar, nhân viên pha chế có thể mặc đồng phục giản dị theo phong cách 2 màu đen trắng, cùng tông với với những bộ đồ nhà bếp hay tiếp tân. Các phụ kiện và vật liệu trang trí khác cũng có thể theo 2 tông màu này để tạo phong cách cổ điển. Điều này sẽ giúp mang lại cảm giác thống nhất trong nhà hàng mà không tạo ra một sự trùng lặp.

Theo văn hóa, địa lý

Mặc dù điều này có thể không phải là sự lựa chọn đúng đắn cho mỗi quán bar và nhà hàng, nhưng điều này rất hữu ích với các nhà hàng hoạt động trong các khu resort nghỉ dưỡng.

Ví dụ: các nhà hàng tại các resort nghỉ dưỡng ven biển, như Hawaii chẳng hạn (tại Việt Nam thực sự đồng phục thể hiện văn hóa và địa lý thực sự chưa nhiều) sử dụng áo sơ mi và trang phục Hawaii, đồ trang sức lớn và các phụ kiện theo chủ đề nhiệt đới khác (day chuyển, vòng tay, mũ lông chim), nhất là vào các dịp lễ hội. Hoặc chính các nhà hàng tổ chức các bữa tiệc nhỏ theo phong cách đặc trưng và chuẩn bị sẵn đồng phục cho nhân viên để thu hút khách.

Nhà hàng cố gắng cho khách hàng một trải nghiệm mới đầy thú vị – nơi họ có thể hòa mình vào phong cách, văn hóa bản địa, và thử các món ăn mới. Đồng phục được trang bị cho nhân viên nhằm tăng thêm tính thực tế và giúp khách hàng trải nghiệm sâu hơn.

Lưu ý khi may đồng phục

Bất kể loại bar hay nhà hàng nào bạn vận hành, điều quan trọng cần nhớ là đồng phục nhân viên là một phần của việc nhắn gửi thông điệp, thương hiệu mà bạn muốn xây dựng trong mắt khách hàng. Tận dụng đồng phục nhân viên để tạo trải nghiệm cho khách hàng hoàn chỉnh hơn. Khi bạn chọn đồng phục phù hợp, đây là một số yếu tố khác cần lưu ý:

  • Chọn vật liệu bền và dễ vệ sinh.
  • Thoải mái khi mặc. Bạn phải chắc chắn nhân viên dễ nhìn và cảm thấy ổn khi mặc.
  • Hãy chắc chắn rằng nó là gọn gàng, có nhiều size khác nhau để lựa chọn.
  • Cố gắng tiết kiệm chi phí, đặc biệt là nếu bạn ủy quyền việc may đồng phục cho nhân viên.
Đồng phục bếp mẫu 16

Kiểu áo khoác bền đẹp cho đồng phục bếp

Khi tìm kiếm đồng phục cho nhân viên nhà hàng của bạn, hãy cân nhắc vấn đề thương hiệu để đảm bảo nhân viên luôn trông tuyệt vời, thông điệp rõ ràng và thương hiệu của bạn luôn tỏa sáng.

Add your comment