10 việc cần làm để vệ sinh nhà bếp

vệ sinh nhà bếp

Vệ sinh nhà bếp là cần thiết

Một trong những lý do khiến nhiều người làm công việc tạp vụ thích làm việc tại các nhà hàng sang trọng vì họ nghĩ mọi thứ đều sạch bóng và sẽ ít phải dọn dẹp hơn. Thay vì dành thời gian rửa bát đĩa, có thể dùng máy rửa tự động hay đơn giản các đĩa nhựa vào trong thùng rác. Tuy nhiên, công việc dọn dẹp tại nhà hàng rất nhiều, đặc biệt là trong khu vực nhà bếp. Vệ sinh nhà bếp sạch sẽ là điều bắt buộc trong nhà hàng chuyên nghiệp, thậm chí những thợ học việc ban đầu, công việc duy nhất của họ là dọn dẹp và vệ sinh.

Chúng tôi biết rõ điều đó. Có những mẹo đơn giản có thể giúp bạn luôn giữ được không gian nhà hàng được sạch bong (và có thể áp dụng khi bạn nấu ăn tại nhà)

Làm sạch máy rửa chén và bồn rửa

vệ sinh bồn rửa

Bồn rửa cần sạch sẽ

Không có gì làm cho nhà bếp trở nên dơ bẩn hơn là một bồn rửa đầy đủ các món ăn thừa. Các vết bẩn cộng với nước gây vương vãi ra sàn nhà sẽ là một thảm họa, đó là lý do tại sao việc làm sạch bồn rửa và các máy rửa chén luôn là ưu tiên hàng đầu.

Đây là một trong những cách dễ nhất và tốt nhất để giúp nhà bếp của bạn sạch sẽ đi. Đảm bảo máy rửa chén của bạn không bị trống rỗng có nghĩa là sau khi nấu nướng xong, hãy cho mọi thứ vào đấy, và trong khi bạn ngồi xuống nghỉ ngơi hay dùng bữa tối tại nhà, máy rửa sẽ thực hiện nhiệm vụ của nó. Khi ăn xong, hãy dành vài phút để bốc dỡ mọi thứ trong máy là xong.

Lau quầy bếp

Bạn nên dành thời gian để làm sạch quầy bếp. Đây là nơi bạn sử dụng để chuẩn bị thức ăn và mọi thứ. Hãy đảm bảo nó luôn sạch để vừa an toàn cho thực phẩm, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ nữa. Bỏ các món ăn, bánh nướng, các món đồ ngẫu nhiên khác trước khi nấu, và giữ thói quen giữ các vật dụng không liên quan đến nhà bếp (chẳng hạn như giấy tờ làm việc hoặc sách giáo khoa) ra khỏi quầy bếp.

quầy bếp sạch

Quầy bếp phải luôn sạch

May tạp dề

Đồng phục bếp mẫu 15

Mặc tạp dề để bảo vệ

Bạn có hai lựa chọn: bị vương vết bẩn vào chiếc tạp dề hay bị vết bẩn vào những bộ quần áo đẹp của mình. Nếu bạn là chủ nhà hàng, chắc hẳn bạn không muốn đồng phục của nhân viên bị vấy bẩn đâu. Chi phí cho một chiếc tạp dề luôn luôn rẻ hơn so với việc may lại cả bộ đồng phục. Hãy cố gắng may hoặc mua một chiếc tạp dề chất lượng cao và có thói quen mặc nó bất cứ khi nào bạn tiến hành nấu nướng.

Ngoài ra một tạp dề có túi sẽ cho phép bạn mang các dụng cụ bếp khác, tiện để bạn sử dụng khi nấu. Hoặc khi nhân viên phục vụ có chuyện ghé ngang nhà bếp, với tạp dề, họ sẽ không bị lấm bẩn.

Hãy dành riêng một chỗ tốt cố định trong nhà bếp của bạn để lưu giữ tạp dề. Sự ngăn nắp luôn là tiền đề để đảm bảo mọi thứ luôn sạch sẽ. Nếu vô ý bị vấy một vết bẩn trên tạp dề của bạn, hãy rửa sạch nó một cách nhanh chóng để sử dụng được lâu dài.

Giữ chổi và hót luôn gần nhau

Nếu bạn chưa có chổi và cây lau nhà trong bếp, hãy tìm một chỗ cho nó. Nếu bạn đổ tràn đường hoặc bột mì trên sàn nhà và phải chạy ra kho hay nhà để xe để lấy cây chổi, nhiều khả năng bạn sẽ không đi mà dụng các cách tạm bợ để vệ sinh, như dùng tay hay giấy chẳn hạn. Việc đó chỉ khiến vết bẩn thêm mở rộng mà thôi.

Càng để chổi và hót gần bạn thì ý thức về vệ sinh sẽ càng cao đối với bạn và nhân viên bạn. Bởi lẽ chả ai muốn dọn vệ sinh đâu, khi để gần chổi trong tầm mắt, sẽ giúp bạn cẩn thận hơn để khỏi phải đụng vào nó.

Đặt các hộp gia vị vào đúng vị trí

Hầu như mọi người đều sử dụng gia vị trong suốt quá trình nấu và hay có thói quen đặt tất cả mọi thứ gia vị ra quầy bếp. Nhiều người nghĩ rằng việc này sẽ giúp họ nấu nhanh hơn, bất cứ khi nào cần thì mọi thứ đều trong tầm tay. Nhưng thực ra không phải vậy, điều này chỉ khiến quầy bếp bạn dễ bẩn hơn thôi. Các vết bẩn bởi gia vị và nước là phổ biến hơn cả trong nhà bếp.

Hãy tạo thói quen đặt đúng các lọ gia vị về đúng vị trí sau khi sử dụng. Muốn sử dụng nhanh cho lần sau thì tốt nhất là chuẩn bị sẵn một kệ mini để chứa các lọ gia vị và đặt nó trong tầm với của bạn.

Tạo thùng rác tiện lợi

Thay vì đi bộ đến thùng rác mỗi khi bạn có vỏ khoai tây hoặc bơ gói để vứt đi, hãy lấy một túi, hộp gì đó, lớn một tí và đặt nó ở nơi rộng rãi nhất trong nhà bếp. Sử dụng nó để vứt bỏ mẩu vụn và rác thải khác và đổ hết tất cả vào thùng rác cùng một lúc. Bằng cách này, bạn sẽ tránh việc bố trí thùng rác trong nhà bếp và bạn không phải đi bộ đến thùng rác nhiều lần, tránh lãng phí thời gian.

Giữ lại các hộp nhựa đựng thực phẩm

Giữ các hộp đựng đồ thực phẩm ở nơi dễ tiếp cận. Và nếu có thể, hãy thử sắp xếp chúng theo cách dễ tìm cả hộp chứa và nắp đậy tương ứng. Nó có thể tốn chút ít thời gian để làm, nhưng việc này giúp bạn không lãng phí thời gian tìm kiếm một hộp mới để đựng thực phẩm còn thừa.

Đọc công thức nấu ăn trước khi bắt đầu

Có rất nhiều lợi ích khi đọc công thức nấu ăn trước khi bắt đầu. Ngoài việc đảm bảo bạn không bỏ sót các loại gia vị cần thiết, bạn cũng sẽ biết những loại gì dụng vào thời gian nào để có thể sắp xếp chúng khoa học và vệ sinh.

công thức nấu ăn

Trong thời gian nấu, sẽ có khoảng thời gian chờ thức ăn chín, bạn có thể tận dụng để dọn dẹp sơ lược qua. Việc đọc trước công thức nấu ăn giúp bạn biết những thứ gì không cần dùng nữa để có thể dọn dẹp trước.

Ngâm xoong chảo càng sớm càng tốt

Lấy những xoong chảo nóng và đặt ngâm chúng trong bồn rửa càng sớm càng tốt để tránh chà xát nhiều sau này. Trong hầu hết các trường hợp, việc rửa đồ ăn bằng dụng cụ nấu ăn, đĩa và bát trong khi vẫn còn nóng có thể giúp bạn dễ dàng làm sạch chúng hơn.

Phát triển thói quen giữ vệ sinh

Có thể rất khó khăn để giữ cho nhà bếp của bạn sạch sẽ thường xuyên, nhưng hạn chế thời gian nhà bếp bị vấy bẩn là cần thiết. Và tạo thói quen của bạn hoặc nhân viên với việc giữ vệ sinh chung là bước đầu tiên.

Ví dụ, một cách đơn giản như chạy máy rửa chén trước khi nhân viên tan ca và lấy mọi thứ sạch bong vào sáng hôm sau. Trẻ em có thể đặt các đĩa vào máy rửa chén khi đã xong. Bằng cách tìm ra những điều quan trọng đối với mọi người và phát triển các thói quen của họ, bạn sẽ ngạc nhiên trước cách dễ dàng có một nhà bếp sạch sẽ.

Hầu như mọi người không ai thích nấu nướng, quét sàn, hay dọn dẹp nhà bếp nói chung, kể cả họ có làm việc tại nhà hàng. Tuy nhiên đó là công việc bắt buộc, hẳn bạn không muốn sau bữa ăn phải đi giải quyết một đống lộn xộn trong nhà bếp. Bằng cách làm theo những lời khuyên này, bạn sẽ có thể có một nhà bếp sạch sẽ và ít dành thời gian cho việc vệ sinh hơn.

Tham khảo thêm >> 5 mẹo giúp nhà hàng sang trọng << để xây dựng nhà hàng tốt hơn.

Add your comment