10 điều cần biết trước khi thuê nhân viên

Bạn đang ấp ủ ý muốn kinh doanh nhà hàng. Bạn đang cân nhắc về thời gian tiến hành và chi phí. Tôi xin chúc bạn thành công. Công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn học được những nút thắt và hiểu được công việc kinh doanh. Nhưng có một số thứ không bao giờ có vẻ là dễ dàng. Một trong những điều đó là việc thuê nhân viên.

Lý do bạn phải thuê nhân viên

quảng cáo nhà hàngNếu bạn nghĩ rằng có thức ăn tuyệt vời là phần quan trọng duy nhất của việc kinh doanh một nhà hàng, vậy có lẽ bạn nên suy nghĩ lại về điều đó. Bầu không khí vui vẻ do nhà hàng mang lại, dịch vụ phục vụ, tiếp tân phần lớn là tiêu chí mà hầu hết khách hàng đều muốn. Và điều đó tạo sự khác biệt giữa việc thực khách trở thành khách hàng thường xuyên hoặc không bao giờ trở lại.

Bạn nghĩ bạn có thể làm tốt điều trên cho tất cả mọi người, bạn có thể yên tâm rằng mọi khách hàng đều được đối xử chính xác như những gì bạn muốn, nhưng thật tiếc, bạn không thể. Không có mô hình kinh doanh 1 người cho nhà hàng. Vì vậy bạn phải thuê nhân viên.

10 lưu ý khi thuê nhân viên

Đây không phải là việc dễ dàng như mọi người thường nói. Trước khi thuê người đầu tiên, tôi sẽ cho bạn một vài lời khuyên để tránh những sai lầm không cần thiết.

Nhân viên là chi phí lớn nhất

Sẽ thật tệ khi số tiền lương bạn trả cho nhân viên nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Khi bạn thuê người nào đó, bạn không thể chỉ đơn giản để họ đi theo hướng của họ và làm những gì họ nghĩ là đúng. Bạn phải đào tạo họ. Việc này tốn tiền hoặc thời gian.

Đọc thêm:  11 Lời khuyên Tốt nhất cho Bartender

Mỗi khi một nhân viên bỏ việc, bạn phải đào tạo lại một người nào đó để thay thế. Đây là một chi phí liên tục mà không bao giờ biến mất. Cách duy nhất để giảm thiểu nó là làm mọi thứ bạn có thể để nhân viên muốn làm việc tại nhà hàng trong một thời gian dài.

Bạn nên tìm ra cách làm việc này trước khi thuê bất cứ ai. Lưu ý: Không phải lúc nào dùng tiền cũng là tốt (mặc dù điều này giúp ích rất lớn!).

Thuê nhân viên có trình độ

Mọi thứ sẽ hoàn hảo nếu mỗi nhân viên của bạn đi làm đúng giờ, ăn mặc lịch thiệp, làm tốt công việc giống như bạn đề ra và không nghỉ quá nhiều.

nhân viên nhà hàng sang trọng

Thuê nhân viên có trình độ

Tuy nhiên thực tế không được hoàn hảo như vậy, đặc biệt khi nói đến việc thuê nhân viên cho nhà hàng. Bạn phải thuê được những nhân viên thực sự xuất sắc. Mặc dù bạn cần một số lượng nhân viên nhất định để vận hành nhà hàng, tuy nhiên bạn nên dành thời gian và tìm đúng người hơn là thuê bất cứ ai. Trong kinh doanh quan trọng nhất vẫn là tính lâu dài.

Các nhân viên tồi làm khách hàng quay lưng lại với nhà hàng. Nếu bạn có nhân viên không tốt và nhiều khuyến điểm, nghĩa là bạn đang chơi một trò cá cược và hy vọng rằng không nhiều khách hàng nhận ra điều đó. Số lượng nhân viên gỏi càng nhiểu, tỷ lệ chiến thắng của bạn càng lớn và doanh thu sẽ càng cao.

Vẫn nên chú trọng vào chất lượng nhân viên hơn là số lượng.

Đừng coi nhẹ bất cứ vị trí nào

Đừng bao giờ so sánh và coi nhẹ bất cứ vị trí nào.

Ví dụ: Đối với những người chưa bao giờ đứng chờ đón khách, họ cho rằng đó là công việc dễ dàng. Và thật sai lầm hơn khi cho rằng bất cứ ai cũng có thể làm điều đó. Mặc dù đây không phải là công việc khoa học  gì, nhưng nó đòi hỏi khả năng suy nghĩ “trên đôi chân”, thực hiện các quyết định nhanh chóng bằng cách đánh giá tốt và nhớ chi tiết khách hàng. Tất cả với một nụ cười tươi trên khuôn mặt của nhân viên. Đây là những nhân viên làm thời gian dài và thường thì lương lại ít. Và vị trí này bạn phải chắc chắn không thuê nhân viên sai.

Đọc thêm:  Làm thế nào để xử lý thời gian chết của nhân viên nhà hàng?

Biết những gì bạn muốn trước khi thuê bất cứ ai

Đây là điều cần thiết. Muốn quản lý tốt thì bạn phải hiểu công việc mọi nhân viên làm là gì. Bạn không thể chỉ nhìn báo cáo về doanh thu để điều hành mọi thứ. Mọi công việc rồi cũng có thời điểm khó khăn, và bạn phải là người giải quyết. Thật khó khăn khi bạn không hiểu gì về công việc đó.

thiết kế nhà hàng đẹp

Biết trước công việc cần những gì, bạn sẽ thuê đúng người và tránh gặp được sai lầm trong quá trình làm việc. Ngoài ra hãy lập danh sách các công việc bạn muốn làm.

Thêm nữa, hãy nêu rõ các quy tắc về nghỉ giải lao, sử dụng điện thoại di động và trò chuyện giữa các nhân viên. Hãy suy nghĩ tổng thể và mối liên hệ giữa các vị trí, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Dịch vụ bạn đưa ra quyết định sự thành công

Thực khách đến các nhà hàng vì nhiều lí do, và chất lượng của thực phẩm không phải là thứ duy nhất giúp họ quay trở lại. Thực khách thực hiện “một chuyến thăm nhà hàng” hơn là dùng một bữa ăn; đó là một kinh nghiệm. Đảm bảo tất cả nhân viên của bạn biết điều này và đối xử với tất cả khách hàng như thể rằng họ rất biết ơn về việc ghé thăm của thực khách.

Xem ngay >> Bí quyết thu hút khách cho nhà hàng <<

Tránh thuê bạn bè hoặc người trong gia đình nếu có thể

Bạn có thể nghĩ rằng những người thân thiết với bạn chắc chắn sẽ cung cấp dịch vụ tốt hơn người lạ, nhưng ngược lại hoàn toàn. Sự thật là những người lạ mới là người làm tốt hơn. Bạn bè và người thân thường mong đợi được đối xử đặc biệt. Và bạn thì rất khó có thể khiển trách một người họ hàng, nó sẽ khiến mối quan hệ gia đình không được tốt, và mọi người sẽ cho rằng bạn kiêu căng.

Đọc thêm:  4 mẫu đồng phục nhà hàng khách sạn đang phổ biến hiện nay

Nếu bạn đang thực sự rất cần sự giúp đỡ, thì việc thuê nhân viên là người quen cũng không sao. Nhưng trừ khi đó là phương án cuối cùng, nếu không, hãy thuê những ứng viên có trình độ cao nhất mà bạn có thể tìm được cho công việc chứ không chỉ là bạn bè hay người thân đang tìm việc.

Hiểu luật lương và thuế

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu luật về việc trả lương cho nhân viên. Các vấn đề về thuế thật sự khá đau đầu. Điều tốt nhất bạn nên làm là thuê một kế toán giúp bạn tìm quản lý các vấn đề trước khi có vấn đề phát sinh.

May đồng phục nhân viên

Bạn nên may đồng phục cho nhân viên. Áo thun hoặc thậm chí là tạp dề, bạn nên trang trải cho khoản chi phí này nếu có thể. Có rất nhiều mẫu đồng phục nhà hàng >> tại đây << để bạn có thể lựa chọn.

Hiểu quy tắc tuyển dụng

Điều này không cần phải được nhắc đến. Nhưng khi tuyển dụng, đừng để cảm xúc, thành kiến, hay thiên vị cá nhân bị cản trở. Bạn không được phép từ chối thuê ai đó dựa trên chủng tộc, giới tính hoặc tôn giáo. Nếu đơn giản bạn đang từ chối thuê ai đó dựa trên những lý do này, bạn có thể thấy mình vướng vào các rắc rối không cần thiết. Đó là những vấn đề rất nhạy cảm với truyền thông, chắc hẳn bạn không muốn nhà hàng của mình “nổi tiếng” bằng scandal đâu.

Có khả năng đào tạo các vấn đề cơ bản

Mặc dù một số điều có vẻ giống như thông thường (như giữ đồ uống của khách hàng), nếu ai đó chưa bao giờ làm việc bồi bàn, họ có thể không biết những điều cơ bản này. Điều này là tốt, nhưng hãy nhớ rằng không phải tất cả các thực khách đều cảm thông với những lý do này. Hãy cố gắng đào tạo cho các nhân viên của mình và khuyến khích giữa họ chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

Nhân viên giải đáp thắc mắc cho khách hàng

Đào tạo nhân viên cách giao tiếp với khách hàng

Kết luận

Thuê nhân viên là một công đoạn quan trọng trong kinh doanh nhà hàng. Nhân viên là người tiếp xúc với khách hàng thường xuyên hơn chủ sở hữu hoặc người quản lý nhà hàng như bạn. Hãy chia sẻ và coi trọng họ để họ giúp bạn truyền tải những thông điệp mà bạn muốn nhắn gửi đến khách hàng. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Tham khảo thêm Cách xử lý thời gian chết của nhân viên để tối ưu hóa công việc.

Add your comment